Thông tin chỉ số hoàn màu (CRI) của các đèn led chiếu sáng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng đèn led chiếu sáng ngày càng tăng cao, bởi Đèn led là một trong những thiết bị đèn chiếu sáng đáp ứng được đủ các tiêu chí bền, đẹp, tiết kiệm năng lượng mang lợi ích dành cho mọi người cũng như các hoạt động tiêu dùng trong đời sống. Tuy nhiên để lựa chọn được sản phẩm đèn led chính hãng, chất lượng tốt thì không phải ai cũng biết.

Hầu hết khách hàng đi mua đèn và các cửa hàng bán đèn không chuyên đều không quan tâm tới chỉ số hoàn màu của đèn led siêu sáng mà chỉ quan tâm tới công suất, hiệu suất, quang thông. Tuy nhiên đây lại là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các loại đèn chiếu sáng nói chung và đèn led nói riêng. Chỉ số hoàn màu nó thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng.

Dưới đây Joowha sẽ lý giải một số thông tin về chỉ số hoàn màu (CRI) để mọi người cùng biết và có thêm kinh nghiệm trước khi mua đèn Led nhé!

1. Chỉ số hoàn màu (CRI) của đèn chiếu sáng là gì?

Chỉ số hoàn màu (CRI) là đại lượng dùng để đánh giá mức độ trung thực về màu sắc của đối tượng được chiếu sáng bằng nguồn sáng ấy. Chỉ số màu (từ 0-100) càng cao, sự tái hiện của nguồn sáng đối với màu sắc càng tự nhiên và trung thực. Các nguồn sáng khác nhau thì có chỉ số màu khác nhau.

Chỉ số hoàn màu là yếu tố rất quan trọng trong chiếu sáng thiết kế thời trang, in ấn, hội họa, đồ trang sức, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sản phẩm qua cảm nhận bằng mắt thường.

2. Thang đo chỉ số hoàn màu và ứng dụng của các ánh sáng có chỉ số khác nhau

+CRI = 100: ánh sáng ban ngày là ánh sáng có độ trung thực nhất.

+CRI = 0: ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ,tím, vàng…là ánh sáng có độ trung thực thấp nhất.

+CRI<50: màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn (khi chiếu sáng vật thể sẽ bị nhợt nhạt, không giống thực tế)

+CRI từ 50 – 70: ánh sáng hơi bị biến đổi, có thể dùng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác

+CRI từ 70 – 85: ánh sáng thông dụng, gần như trung thực

+CRI từ 85 – 95: sử dụng cho các khu vực cần phân biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn…

Chỉ số hoàn màu của 1 đèn led panel tỉ lệ nghịch với hiệu suất ánh sáng hay độ sáng ( Lm/W). Nghĩa là nếu chỉ số CRI càng lớn thì chỉ số Lm/W càng giảm và ngược lại. Vì vậy để cân đối giữa chất lượng ánh sáng (chỉ số CRI) và hiệu suất chiếu sáng để có chỉ số tối ưu nhất. Một đèn Led có thông số: CRI từ 75-85 còn độ sáng 90-100 Lm/W là tối ưu cho chiếu sáng thông dụng , ngoại trừ các ngành có độ chính xác cao mới cần chọn CRI>85.

3. Cách nhận biết bóng led siêu sáng có hệ số CRI cao hay thấp

Hiện nay việc nhận biết nguồn sáng của bạn có chỉ số hoàn màu cao hay thấp thì chỉ có các phòng thì nghiệm lớn trong nước mới có thể đo lường được. Tuy nhiên ta cũng có thể nhận biết chỉ số CRI cao hay thấp của nguồn sáng dựa vào độ trung thực của màu sắc đối tượng được chiếu sáng khi so sánh dưới ánh sáng ngoài trời ban ngày (trung thực nhất) với ánh sáng khi bị nguồn sáng nhân tạo chiếu vào.

Nếu không phân biệt được sự khác nhau về màu sắc thì đó là bóng đèn led siêu sáng có chỉ số CRI >85%. Nếu nhận thấy sự mờ nhạt của màu sắc, hoặc ngả sang màu khác thì đèn Led đó có độ CRI thấp.

Trên đây là những thông tin mà Joowha muốn chia sẻ để mọi người được biết và có thêm kinh nghiệm trước khi mua đèn Led. Nếu bạn đang có nhu cầu mua đèn Led thì Joowha là thương hiệu có uy tín trên thị trường với các dòng sản phẩm: đèn Led âm trần, đèn tuyp led tube, đèn led búp, đèn led dây, đèn led pha, đèn led panel tấm, đèn chiếu ray, đèn nhà xưởng, đèn đường phố, đèn chùm, phụ kiện đèn led, đèn ốp nổi

Các dòng sản phẩm đèn led của Joowha có chất lượng tốt, tiết kiệm tới 70 – 80% điện năng, tuổi thọ cao tới 40.000h. Đặc biệt chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt với nhất khi bạn sử dụng các sản phẩm của công ty.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline miễn phí 1800 6192 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng tốt nhất.